Tiệm Tôm một địa danh nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre. Không phải vì nó có nhiều cảnh đẹp mà vì nó là vựa tôm lớn nhất trong khu vực với những bí quyết kinh doanh khá độc đáo của bà con tại đây. Thủy hải sản phong phú như cá, mực, ghẹ… nhưng tôm vẫn là con vật chiếm đa số. Vì lẽ đó mà vùng đất An Thủy ngày nay đã được mọi người vẫn gọi thân thuộc là Tiệm Tôm – vùng chế biến tôm xuất khẩu cho cả nước. Trong đó điển hình nhất là tôm khô.
Trở thành thương hiệu nổi tiếng nên người làm tôm khô tại Tiệm Tôm (xã An Thủy) không cần phải bỏ ra nhiều bí quyết kinh doanh phức tạp. Chủ yếu với họ từ kinh nghiệm cũng như bí quyết từ truyền thông gia đình chính là cái quan trọng nhất để làm ra những con tôm ngon và đẹp mắt. Mang lại chất dinh dưỡng thiết yếu cho người tiêu dùng. Không phải cầu kỳ đóng gói cẩn thận như các công ty, bà con tại đây làm ra con tôm vừa hợp vệ sinh nhưng vẫn an toàn thực phẩm.
Bí quyết kinh doanh mà họ chọn đó chính là đặt mục tiêu chất lượng và sản lượng lên hàng đầu. Tôm sau khi nấu chín và được chế biến với nhiều thao tác khác nhau. Từ công đoạn đơn giản đến phức tạp. Khi hoàn tất con tôm không chỉ đẹp mắt mà còn phải sạch và không có bất kỳ chất phụ gia nào khác. Điều này rất quan trọng, nếu bạn đem so sánh một con tôm khô tại các nơi khác đến đây, chính con mắt trong nghề, bà con sẽ nhận biết giúp bạn con tôm ấy trước khi chế biến có tẩm qua chất phụ gia nào không.
So với giá cả nhiều nơi khác thì tôm khô tại vùng đất này có lẽ thấp hơn. Không phải vì nó là vựa tôm trong khu vực mới rẻ hơn nơi khác, mà là vì qui trình chế biến của bà con tại đây phần lớn là thao tác đơn giản, dụng cụ truyền thống. Không máy móc như nơi khác nên giá thành rẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những bí quyết kinh doanh của người làm tôm nơi đây. Lấy công sức làm lời, chịu cực làm việc dưới trời nắng nóng nhưng chính điều này mới tạo ra con tôm mang tính chất độc quyền.
Thông thường mà nói thì tôm khô tại đây sau một ngày làm ra, sẽ được các thương lái đến mua rất nhanh. Họ sẽ đem bán cho nhiều nơi khác, bởi chất lượng con tôm rất ngon, được nắng và trông đẹp mắt người nhìn. Giá cả hợp lý nên bán được rất nhanh, vì thế thương lái nhiều nơi tìm đến đây rất đông vào mỗi buổi chiều khi tôm được làm xong.
Tôm khô ngoài việc chế biến các món ăn thường ngày thì chúng còn là biểu tượng của ngày tết truyền thống của người Việt Nam. Sắc đỏ của tôm mang lại chuyện hỷ trong nhà, cho nên bà con tại xã An Thủy đã không ngần ngại bám trụ với nghề. Dù thực chất nó mang lại không nhiều tiền so với các nghề khác nhưng truyền thống gia đình đã giúp họ cố gắng hơn. Tuy nhiên không uổng công cho việc làm đó, tôm khô Tiệm Tôm đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong khu vực và nhiều nơi.

Leave a Reply